Cú volley hai bước hoàn hảo của Pete là một trong những cú volley tốt nhất.

Pete Sampras là tay vợt có kỹ thuật cú volley hai bước tuyệt vời. Anh ấy là một trong những tay vợt vĩ đại đầu tiên trong tennis. Pete là một vận động viên tuyệt vời ngay cả ở tuổi 12. Khi tập luyện trông anh dường như chẳng cần cố gắng gì. Và đôi khi thực sự anh cũng không cần phải cố gắng gì. Pete sẽ chơi bình thản suốt trận và sau đó bùng nổ khi cần. 

CÚ VOLLEY HAI BƯỚC

Pete thành thạo cú đánh volley này trong khoảng hai giây.  Sự đơn giản và hiệu quả trong của đánh của anh ấy thực sự nổi bật.

Bước đầu tiên sau điểm tiếp xúc, bước thứ hai tiến về phía trước.

Nếu xem Pete bắt lưới, sẽ nhận thấy cách anh giữ thăng bằng. Lý do anh giữ thăng bằng tốt là vì chuyển động rõ ràng, không có bước thừa hoặc lãng phí. 

Đây là một trong những điều quan trọng nhất với cú volley. Vì khi ở trước lưới, tốc độ nhanh gấp đôi với cú đánh cuối sân. Và cú volley thường là cú dứt điểm.  Do đó, luôn có áp lực khi thực hiện cú này. Áp lực này sẽ khiến bạn lộ ra điểm sơ hở, lỗ hổng.

Pete được huấn luyện từ khi còn rất nhỏ về cách di chuyển chính xác trước lưới. Hãy di chuyển đôi chân của bạn hiệu quả. Hãy đơn giản cú đánh của bạn.  

TRÌNH TỰ CÚ VOLLEY HAI BƯỚC

Cú volley bắt đầu với bước split. Nhưng sau đó Pete đã biến bước này thành một động tác nâng cao hơn. Từ bước split cần làm hai việc. 

BƯỚC ĐẦU TIÊN

Đầu tiên, xoay hoặc bước về phía quả bóng tại vị trí chân gần bóng nhất (chân ngoài). Mục tiêu là căn chỉnh chân sau thẳng hàng với điểm tiếp xúc.

Điểm mấu chốt cho bước đầu tiên, một cú đẩy mạnh bằng chân phải.

Điểm mấu chốt là có một cú đẩy mạnh trong bước di chuyển đầu tiên bằng chân kia. Điều này rất quan trọng khi di chuyển nhiều hơn về phía trước hoặc sang một bên để tiếp cận bóng. Khi chuyển sang cú volley trái tay, Pete không chỉ bước bằng chân trái mà còn nhận được một cú đẩy mạnh từ chân phải. Chú ý khi Pete đang thực hiện bước này, anh cũng xoay trục.

Trục là một yếu tố quan trọng vì nó chịu trách nhiệm việc bắt đầu xoay thân người. Trục kết hợp với xoay vai tự động đưa vợt trở lại. Vợt và cánh tay không di chuyển độc lập, chúng di chuyển cùng nhau.  Mục đích của bước này là đón hướng bóng đang tới và giữ thăng bằng. 

BƯỚC THỨ HAI

Từ vị trí này, bước thứ hai trong cú volley hai bước sẽ theo hướng tạo ra cú đánh bóng. Mặc dù chân thường vẫn ở trên không, bước này được bắt đầu trước khi tiếp xúc với bóng. Từ đó chỉ cần hoàn thành cú volley.

Một trong những khái niệm khó nắm bắt nhất là bước bên ngoài nên lớn hay nhỏ. Nếu bóng cơ bản rơi đúng ở cú volley thuận tay của tay vợt. Trình tự sẽ là: xoay chân phải, bước chân trái về phía trước, cú volley, bước split.

Nếu bóng bay đến trực tiếp về phía bạn: xoay trục, bước, cú volley.

Kích thước của bước đầu tiên tùy thuộc vào hướng đang di chuyển và khoảng cách với bóng. Nếu bóng ở xa hơn bước đầu tiên sẽ lớn hơn nhưng vẫn duy trì thăng bằng.  Bước thứ hai thường sẽ lớn hơn. Đó có thể là bước xoay nghiêng người sang bên, bước xoay chéo hoặc một bước xoay về phía trước.

1-cho trục xoay / bước và xoay vai. 2-cho cú volley và bước về phía trước. Và 3-lấy lại thăng bằng trong bước split.

Cần đưa chân ngoài đón cú volley trước khi bước về trước (không trực tiếp băng qua) và đánh bóng. Hầu hết các cú volley không cần (hoặc có thời gian) di chuyển nhiều hơn hai bước. Thực tế nếu di chuyển chính xác, dễ dàng chạm vào đường biên với hai bước từ một bước split hoặc vị trí sẵn sàng.

ĐỊNH HÌNH BƯỚC SPLIT STEP

Pete cho thấy cách thay đổi tư thế đổ với bước đầu tiên.

Cùng tìm hiểu cách Pete (và nhiều tay vợt chuyên nghiệp hàng đầu khác) điều chỉnh bước split. Thay vì chạm đất bằng hai chân cùng một lúc, tay vợt sẽ thực hiện thẳng tới bước đầu tiên. Khi chạm đất, họ đã bước bằng chân ngoài và đẩy bằng chân kia.

Đây là điều mà các tay vợt có xu hướng tự phát triển một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hay cố gắng.

Đây là bước tiếp theo tự nhiên để tăng tốc độ di chuyển (và loại bỏ động tác thừa) sau khi volley hai bước được thực hiện. Nó được xây dựng trên nền tảng của bước đi đầu tiên mạnh mẽ và đạt mức thăng bằng tuyệt vời. 

BÀI TẬP CÚ VOLLEY

Tôi thích thực hiện các bài tập với chân ngoài bước thẳng tới đường bay của quả bóng. Bằng cách đặt 3 quả bóng ở mỗi bên của người chơi để mô phỏng đường bay của quả bóng. Từ đây có thể thực hành cú volley hai bước cho cả cú thuận tay và trái tay. 

Đây là một công cụ trực quan tuyệt vời giúp hiểu cách setup và có sự thăng bằng cho cú volley. Bằng cách bước tới 3 quả bóng ở mỗi bên. Tay vợt mô phỏng các vị trí chuyền bóng khác nhau và thực hành điều chỉnh hai bước phù hợp.

Bài tập này dạy bạn căn chỉnh điểm tiếp xúc cho nhiều loại bóng.

Điều khó nhất khi dạy cú volley hai bước như bất kỳ cú đánh nào khác. Là phá vỡ những thói quen cú, không tốt. Làm việc với một số các bạn thiếu niên tốt nhất trong nước. Thật kinh ngạc. Có nhiều người bước giật lùi một bước trong cú volley trước khi thực hiện cú đánh.

Bài tập này ổn đối với những cú đánh cuối sân chậm. Nhưng khi bóng đến nhanh hơn, đặc biệt là khi ở trước lưới. Một bước lùi dẫn đến mất thăng bằng và đứng tại vị trí không tốt. 

Bạn muốn phát triển kỹ thuật cú volley và sự tự tin, vui lòng tham khảo chi tiết khóa học VOLLEY SMASH CHUYÊN SÂU tại ACE Tennis Academy.

0912 725 092