Điều gì giúp cú trái tay của Stan trở nên tuyệt vời như vậy?

Điều gì giúp cú trái tay của Stan Wawrinka trở nên tuyệt vời như vậy? Hãy xem xét về mặt kỹ thuật và một số hình ảnh về cú backhand một tay.

Mới đây, Tạp chí New York Times đã đăng tải một bài báo nói về việc “khai tử” cú backhand một tay. Nguyên nhân là do cú backhand của Roger Federer không thể xử lý được cú forehand của Rafael Nadal. Và cú đánh này dường như bị lỗi thời.

Với thành công của Stan tại hai giải Úc mở rộng gần nhất, có thể thấy rõ sự thay đổi trong tư duy thông thường. Cú backhand một tay là vũ khí lợi hại ở cuối sân trong trận đấu.

Trong tennis chuyên nghiệp, kỹ thuật của người thắng cuộc sẽ lập tức được cả thế giới công nhận.

Việc Stan hồi sinh cú đánh một tay là đi ngược lại xu hướng trong tennis trẻ. Vào năm 2014, tôi đã quay lại cú trái tay của 50 đàn em xếp hạng quốc gia của Mỹ. Chỉ có hai tay vợt sử dụng cú một tay.

Chơi bằng một tay có thể đang dần bị tuyệt chủng trong lớp tennis trẻ ưu tú.

Vài năm trước, một huấn luyện viên châu Âu đã nói rằng cú một tay có hiệu quả rất kém nên kỹ thuật này không nên dạy. Với tất cả mọi người.

Nhưng thực tế thì ngược lại. Hiện tại 6 trong số 20 tay vợt hàng đầu thế giới dùng cú một tay.

Vậy, cú đánh một tay liệu có kém hiệu quả? Khi xem một vài tay vợt phát triển kỹ thuật này, số liệu thống kê cho thấy điều ngược lại. Đó là một cú đánh vượt trội.

Chỉ một phần rất nhỏ các tay vợt đánh bằng một tay nhưng lại chiếm tỷ lệ cao hơn trong danh sách top 20.

Nhưng đó không phải là cách các huấn luyện viên đàn em người Mỹ nghĩ. Một phần do hầu hết các bậc cha mẹ không muốn mất nhiều thời gian để phát triển cú đánh một tay.

Khi Pete Sampras chuyển sang tập đánh một tay lúc 14 tuổi, ngay lập tức anh thua trong các trận đấu. Năm 16 tuổi, anh xếp hạng 65 toàn quốc. Ba năm sau, anh vô địch giải Open.

Cách đây nhiều năm, một cậu bé chơi trong đội cấp ba của tôi đã chuyển từ một tay sang hai tay. Ngay lập tức thăng hạng từ top 20 lên top 10.

Họ có xu hướng phát triển phong cách thi đấu ở cuối sân. Những cú volley trái tay của họ hiếm khi trông tự nhiên.

Đối với tay vợt chuyên nghiệp, những khía cạnh đó quan trọng như thế nào? Có phải cú backhand hai tay đã tác động bất lợi đến sự phát triển và lành mạnh của tennis?

Trở lại với Stan. Tại sao cú trái tay của anh rất hiệu quả? Và các ứng dụng nào cần thiết cho những người có hoặc muốn phát triển cú backhand một tay?

CẦM VỢT

Để hiểu về cách cầm vợt của anh ấy, hãy so sánh vị trí khớp đốt ngón tay với vị trí của cườm tay (heel pad).

Hãy bắt đầu với cách cầm vợt của anh. Nếu nhìn vào khớp ngón trỏ, bạn có thể bị lừa. Nó dường như nằm trên cạnh 2 hoặc ở rìa của cạnh tiếp theo cao hơn, cạnh 1, sẽ giống như Federer.

Nhưng nhìn vào điểm quan trọng khác, phần cườm tay (heel pad). Nó được xoay tốt trên đỉnh của khung và vuông phía sau tay cầm trên cạnh 8.

Điều này khiến kiểu cầm vợt của Stan khó hơn so với Federer. Một số huấn luyện viên thường đánh đồng đây là kiểu cầm vợt Semi-Western. Nhưng nó không khó khăn như một số tay vợt cầm kiểu Semi-Western khác. Xoay đốt ngón tay về phía đầu cán vợt hoặc thậm chí phía sau tay cầm.

Hãy xem tư thế chuẩn bị đón bóng tuyệt đẹp.

Vẫn có sự khác biệt đáng kể với cách cầm cổ điển. Đó là cơ sở tạo nên sự khác biệt về kỹ thuật trong các cú đánh của Stan.

Kết quả chính là điểm tiếp xúc tự nhiên sẽ cao hơn, ở phía trước nhiều hơn so với Federer hoặc Tommy Haas. Đây là một lý do tại sao cú trái tay của Stan xuất hiện rất đáng sợ tại cuối sân.

Anh có thể xử lý pha bóng với độ nảy cao, nhiều mức độ bóng xoáy mà không cần đón bóng sớm hoặc thực hiện cú slice. Anh có thể giải phóng lực mà không phải thay đổi điểm căn thời gian.

Khả năng đánh bóng mở hoặc đóng tự nhiên.

SỰ CHUẨN BỊ CÚ TRÁI TAY

Yếu tố tiếp theo cũng quan trọng không kém. Đó là sự chuẩn bị hoàn hảo của Stan.

Cú đánh trái tay của anh bắt đầu với việc xoay khối mạnh nhất, đơn giản nhất. Hãy quan sát cách anh giữ cả hai tay trên vợt sao cho cánh tay, vai và hông của xoay cùng nhau.

Stan giơ tay lên một chút khi bắt đầu xoay người và đầu vợt gần như hướng thẳng lên. Trông như đang bắt đầu đưa vợt ra sau, thực hiện cú backswing độc lập. Nhưng trong thực tế, có rất ít chuyển động độc lập của cánh tay khi thân người quay.

Stan tiếp tục xoay người đến khi vai đạt góc 90 độ hoặc vuông góc với lưới. Cánh tay và vợt đã di chuyển tự nhiên theo cú xoay người. Tay trái của Stan bắt đầu đưa vợt ra phía sau và duỗi thẳng cánh tay khi đánh.

Stan đạt góc quay hoàn toàn với góc xoay vai đi qua điểm vuông góc thêm 20 hoặc 30 độ. Cằm đang đặt hoàn toàn trên phía vai trước. Đầu vợt hạ xuống khoảng 30cm hoặc hơn, thậm chí sát đỉnh đầu của Stan. Đó là một vị trí vô cùng mạnh mẽ.

BỘ CHÂN CÚ TRÁI TAY

Bộ chân đóng thẳng hàng so với bàn chân, vai, vợt.

Xoay toàn bộ theo tự nhiên với bộ chân đóng được Stan và các tay vợt chơi 1 tay và 2 tay ưa thích.

Hãy quan sát kỹ những đường gióng. Một đường gióng bàn chân song song với một đường ngang vai. Trục vợt đặt gần như song song với 2 đường này.

Mặc dù bộ chân đóng nói chung hỗ trợ xoay khối tối đa đối với người đánh một tay. Stan khá thoải mái khi đánh từ cả ba bộ chân. Anh vẫn có thể tạo ra một bước xoay tốt từ bộ chân tự nhiên hoặc bộ chân mở.

Các tay vợt chuyên nghiệp chuyên sử dụng cú một tay thường đưa vợt dài ra phía sau người. Nhưng quan trọng đây là kết quả của cú xoay toàn bộ thân và không có thêm chuyển động backswing.

Làm thế nào để cú xoay và bộ chân liên quan đến kiểu cầm vợt?

Một trong những lợi thế trong cách cầm vợt của anh là khả năng đón bóng ở ngang vai với bộ chân mở hoặc thậm chí bộ chân đóng. Và điều khiển bóng với sự tự tin, sức mạnh và độ xoáy.

VỊ TRÍ CÁNH TAY & CHUYỂN ĐỘNG XOAY NGƯỜI

Chuẩn bị sẵn tư thế tay duỗi thẳng trước kết hợp xoay thân người.

Khi nhìn cơ chế của cú swing về phía trước. Điều nổi bật là vị trí cánh tay duỗi thẳng khi đánh bóng và Stan chuẩn bị tư thế sớm như thế nào. Hãy xem cánh tay của anh ấy duỗi thẳng khi nó hạ xuống điểm thấp nhất của cú backswing.

Vị trí cánh tay duỗi thẳng này hầu như không thay đổi khi anh di chuyển đến điểm tiếp xúc. Và sau đó hướng ra ngoài về phía trước của cú swing khi cổ tay chạm ngang tầm mắt. Cánh tay và vợt đang di chuyển từ vai.

Hãy xem cả cách duỗi cơ thể. Tất cả các tay vợt chuyên nghiệp đánh bằng một tay thực hiện động tác xoay về phía trước bắt đầu bằng việc duỗi chân, xoay hông và vai.

Cách cầm một tay cổ điển gần hơn với kiểu của Federer, tuy nhiên, vai sẽ ngừng quay khi chúng vuông góc với lưới hoặc xa hơn một chút.

Anh ấy mở vai hướng về phía lưới một góc khoảng 45 độ khi tiếp xúc và tiếp tục xoay đến khi đạt 60 độ ở phần mở rộng của cú swing. Động tác xoay này, kết hợp với kiểu cầm vợt, là yếu tố tự nhiên và tự động đẩy điểm tiếp xúc ra phía trước xa hơn so với các kiểu cổ điển.

Bây giờ hãy chú ý tới cánh tay còn lại. Trong các cú trái tay ít khó khăn hơn, cánh tay còn lại (thường là tay trái) có xu hướng chống lại hoàn toàn và di chuyển trực tiếp trở lại, duỗi thẳng ra phía sau.

Điều đó ngăn việc quay cơ thể. Với kiểu cầm vợt chặt hơn, chuyển động của cánh tay sau sẽ ít hơn vì thân người đang quay.

CÁNH TAY ĐI THEO ĐÀ

Quan sát cú trái tay của Stan bằng mắt thường không thể nhìn rõ những khoảnh khắc then chốt diễn ra rất ngắn. Và thường nhầm lẫn những gì xảy ra sau cú swing và xảy ra xung quanh cú chạm bóng.

Xoay thân người mở rộng về phía trước với cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đặt ngang tầm mắt.

Stan tiếp tục mở người khi cánh tay đi theo đà, thường kết thúc song song với lưới. Cánh tay và vợt có thể tiếp tục đi theo đà cho đến khi đầu vợt ra đến phía sau.

Điều quan trọng là phải hiểu trình tự của chuyển động. Khi tay chạm tới tầm mắt, chú ý rằng cánh tay đang hướng về phía đối thủ chỉ ở một góc nhỏ so với vạch cuối sân.

Cũng tại thời điểm này, thân người mở một phần về phía lưới, không phải mở toàn bộ người. Sự tiếp tục của các chuyển động này là một phần của giai đoạn giảm tốc và trở về tư thế chuẩn bị.

Cơ thể tiếp tục di chuyển theo đà là do tốc độ swing cực lớn trong cú đánh của Stan. Các tay vơt cố dừng chuyển động đó có nguy cơ chấn thương.

Cố gắng ép để đạt vị trí chuyên nghiệp thường khiến điểm tiếp xúc muộn và cú swing bị nén, mất lưc và tính nhất quán. Chỉ cần để cánh tay và vợt đi. Tập trung chuẩn bị vị trí sẵn sàng và cơ thể sẽ tự nhiên di chuyển theo đà.

CÚ CẦN GẠT NƯỚC

Có thêm một chuyển động nữa giúp hiểu chi tiết cú swing về phía trước. Cánh tay và vợt có thể di chuyển về phía trước và mở rộng và đang xoay cùng khối chuyển động với vai.

Hãy theo dõi cách xoay cánh tay và vợt trong cú cần gạt nước một tay.

Việc xoay này diễn ra một cách tự nhiên ngay cả trong cú trái tay cổ điển. Nhưng với kiểu cầm vợt này, xu hướng quay người nhiều hơn và được tay vợt sử dụng triệt để hơn.

Khi mặt vợt hướng ra ngoài, hãy xem cách vợt xoay hoặc lật. Chú ý phần cuối cú swing, mặt vợt đang lật như thế nào.

Đây là chuyển động của cú cần gạt nước trái tay một tay và được tạo ra bởi việc xoay đơn nhất từ ​​khớp vai của cánh tay và vợt.

Như với cú cần gạt nước thuận tay, nó cho phép các tay vợt tăng tốc độ vợt dọc và tạo thêm lực xoáy.

HÀM Ý

Bỏ qua cách cầm vợt trong lúc này, điểm mấu chốt đầu tiên là vai trò của xoay khối.

Các tay vợt hàng đầu đạt đến khả năng xoay theo độ nảy của bóng. Tự kiểm tra xem cơ thể đang ở đâu khi bóng nảy về phía trái tay.

Thứ hai, vị trí cánh tay đánh hoàn hảo. Stan duỗi thẳng ngay khi cú swing về phía trước và giữ nguyên khi chạm bóng bằng cách mở rộng.

Thứ ba, phần mở rộng. Đừng bối rối ở giai đoạn giảm tốc. Kết thúc kỹ thuật của cú swing về phía trước là khi cổ tay đạt đến tầm mắt với cánh tay đánh duỗi thẳng.

THÍ NGHIỆM CÚ TRÁI TAY

Dù cầm vợt kiểu gì, nếu chơi một tay, bạn nên học từ Stan. Không chỉ được tạo nguồn cảm hứng, đó còn là sự chia sẻ những yếu tố kỹ thuật.

Trước khi Stan vô địch một giải Slam, anh ấy có cùng một cú đánh trái tay và bạn có thể tự nghiên cứu nó một cách chi tiết.

Hãy xem phương pháp này có hiệu quả với bạn không nhé.

Nếu cảm thấy bị thu hút theo sự hướng dẫn của Stan, hãy thử nghiệm khả năng cầm vợt của bạn. Xoay bàn tay ngược lại một cạnh vợt và xem điều gì xảy ra.

Tiếp xúc sớm và xoay thêm cơ thể khó khăn hơn theo thời gian, nhưng nếu có điểm tiếp xúc ở độ cao từ mức thắt lưng trở lên. Việc tập luyện theo cú backhand của Stan sẽ có sự cải thiện.

Nếu hiệu quả, bạn có thể thử nghiệm thêm việc xoay tay, cánh tay và cố gắng luyện tập tốt thêm cú cần gạt nước.

Bạn muốn nâng cao cú trái tay trở thành lá khiên vững chắc, cú đánh sở trường, vui lòng tham khảo chi tiết khóa học BACKHAND CHUYÊN SÂU tại ACE Tennis Academy.

0912 725 092