Slice backhand là cú cơ bản đối với những nhà vô địch tấn công giỏi như Jack Kramer.

Mọi nhà phê bình tennis chuyên nghiệp nhận thấy đa số người chơi đang thiếu một vũ khí tối thượng. Đó là những cú slice backhand. 

Có một lý do chính dẫn đến thất bại trong cú serve, volley và các cú tấn công. Đó là do chưa slice hiệu quả.

Trong tennis chuyên nghiệp hiện đại. Những nhà vô địch vĩ đại trong quá khứ với phong cách tấn công, chơi trên lưới sẽ dễ dàng áp đảo những người chơi chỉ sử dụng 1 cách chơi.

Trong tennis chuyên nghiệp hiện đại, những nhà vô địch vĩ đại trong quá khứ với phong cách tấn công, chơi trên lưới sẽ dễ dàng áp đảo những người chơi chỉ sử dụng 1 cách chơi.


TẠI SAO SLICE BACKHAND LẠI QUAN TRỌNG?

Cú slice cho phép người chơi có thời gian để di chuyển từ những vị trí kém thuận lợi mà không tạo lỗi.

Đầu tiên, Đây là cú đánh tốt nhất để sử dụng từ vị trí phòng thủ, đặc biệt khi người chơi bị kéo ra ngoài sân. Trong tình huống này, slice backhand là cú đánh giúp người chơi có thời gian trở lại vị trí mà không cần dùng đến biện pháp phòng thủ như cú lob. Slice backhand là không thể thiếu do cú này di chuyển chậm hơn so với topspin.

Thứ hai, quan trọng hơn. Slice backhand là cú đánh hiệu quả nhất để sử dụng khi tiếp cận lưới. Là nền tảng của chiến lược “chip and charge” (cắt bóng rồi di chuyển nhanh lên lưới) hoặc chiến thuật tấn công, cả từ cuối sân và lượt trả giao.

LỢI THẾ KHI SPIN

Cú slice thường được thực hiện trên những pha bóng ngắn, thường là những pha bóng xoáy. Và ở những cú giao bóng thứ hai cũng thường được đánh với độ xoáy lớn.

Cú slice backhand là nền tảng của “chip và charge”. Cú đánh được sử dụng bởi những nhà vô địch vĩ đại có lối chơi tấn công như John McEnroe.

Khi người chơi thực hiện cắt một cú bóng xoáy topspin, hướng xoáy của bóng thường giữ nguyên, không bị đảo ngược. Để dễ hiểu, hãy tưởng tượng khi người chơi chuẩn bị thực hiện một cú slice topspin, đỉnh của bóng sẽ xoay về phía người chơi khi bóng đến gần. Khi slice, bóng bay về phía đối thủ nhưng đỉnh của bóng vẫn xoay về phía người chơi.

Bằng cách thay đổi topspin thành underspin, người chơi đã tạo thêm độ xoáy của bóng. Điều này làm đường bóng có xu hướng đi thấp xuống khu vực sân của đối phương. Người chơi buộc phải đánh cao khi bạn đảm nhận vị trí trên lưới.

Cú slice đặc biệt hiệu quả trên sân cỏ và các bề mặt sân có tốc độ bóng nhanh, làm cho độ nảy thậm chí thấp hơn so với các bề mặt có tốc độ bóng chậm hơn.

Cú slice backhand hầu như không thể đánh chính xác bằng 2 tay. Ngay cả những người chơi 2 tay khi thử thực hiện bằng 1 tay thì cú đánh cũng không tự nhiên và chắc chắn.

ĐÁNH CÚ SLICE

Cú slice là vũ khí tối thượng của những tay vợt giao bóng và volley vĩ đại như Laver.

Người chơi nên dùng cách cầm vợt eastern backhand, cổ tay hơi chếch để thực hiện cú slice backhand. Bộ chân có xu hướng nghiêng về phía lưới, chân mở rộng gần bằng vai.

Vung vợt theo đường chéo từ cao xuống thấp, kết thúc tại điểm vợt hướng về phía lưới. Vị trí tiếp xúc bóng nên cách xa người để tạo tư thế thoải mái. Góc xoay khác nhau tùy thuộc vào độ xoáy của cú underspin bạn muốn tạo.

Don Budge hoặc Ken Rosewall là những người chơi có thể đi bóng bằng cú cắt, xâm nhập sân, và thậm chí, trong trường hợp của Rosewall, tung ra những cú chuyền bóng hiệu quả.

Yếu tố cơ bản nhất của cú đánh là không có điểm dừng ở cổ tay hoặc cẳng tay khi tiếp xúc. Bắt đầu từ vị trí nghiêng khi backswing, vợt đưa về phía trước cho đến khi cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn.

CHIP AND CHARGE

Khi sử dụng cú slice, quan trọng phải giữ ổn định khi tiếp xúc với bóng. Khi thực hiện 1 cú đánh trên lưới, bạn phải chạy về trước đón bóng và tạo pha bóng ngắn. Một sai lầm phổ biến là chạy về phía bóng và đánh liên tục. Lỗi này có thể làm bạn mất điểm. Đà cơ thể kết hợp với tốc độ bóng đang bay tới có thể biến 1 pha bóng dễ ăn thành khó. Vì vậy, hãy nhớ, chạy, tăng tốc và đánh.

Tôi tin rằng đa phần nên sử dụng chip and charge mỗi khi đối thủ đánh cú giao bóng hai. Đây là một chiến thuật quan trọng của những tay vợt giao bóng và volley vĩ đại như Kramer và Rod Laver. Cũng như của nhiều tay vợt khác trong thời kỳ hoàng kim của tennis sân cỏ.

Pete Sampras đã đổi sang sử dụng backhand một tay và trở thành tay vợt có lối chơi tấn công đáng kể trong lịch sử tennis.

Tuy nhiên, chip and charge hầu như không được sử dụng trong tennis hiện đại. Tại sao lại như vậy?

Người chơi thực hiện cú đánh bằng 2 tay sẽ có các góc giao nhau lớn hơn. Và có lẽ tạo ra những tình huống bóng khó đọc hơn.

Tuy nhiên, đánh bằng 2 tay làm giảm phạm vi tiếp cận của người chơi. Đây là một điểm yếu dễ bị lộ trong lượt trả giao. Tệ hơn nữa, điều này ngăn người chơi phát triển một cú backhand tự nhiên. Làm giảm khả năng chơi phòng ngự. Và gần như loại bỏ khả năng chip and charge hoặc chơi giao bóng và volley.

Nhược điểm nhiều hơn ưu điểm. Vậy sao backhand 2 hai tay lại trở nên phổ biến như hiện nay?

Câu trả lời là ngày nay trẻ em được làm quen với tennis quá sớm. Và cấu tạo vợt hiện nay thường có đầu vợt quá nặng. Khi trẻ nhỏ bắt buộc phải đánh trái tay bằng 1 cây vợt quá nặng. Chúng chỉ có cách là sử dụng 2 tay.

Trẻ em trước mười tuổi không nên chơi tennis. Đã có những nhà vô địch vĩ đại bắt đầu thi đấu ở tuổi thiếu niên. Khi người chơi đủ mạnh để phát triển backhand 1 tay, họ có thể phát triển các chiến thuật serve, volley, chip and charge.

Với kỹ thuật chính xác, chip (slice backhand) sẽ an toàn và hiệu quả. Chiến thuật này gây áp lực rất lớn lên đối thủ của bạn.

Áp lực này chỉ tăng lên khi diễn ra trận đấu. Đối thủ của bạn sẽ cố gắng đánh quả giao thứ hai khó hơn và / hoặc sâu hơn, gây ra lỗi kép. Để giữ giao bóng, đối thủ buộc phải đánh cú khó nhất trong tennis – Passing shot – liên tục.

Đối với một số người, chiến lược này có vẻ cực đoan. Nhưng nó là chiến thuật ưa thích của những nhà vô địch vĩ đại nhất. Sử dụng cú slice backhand để tạo ra một phong cách tấn công liên tục. Và bạn sẽ gặt hái được thành công như câu ngạn ngữ cổ: “Vận may ủng hộ kẻ táo bạo”.

Bạn muốn nâng cao cú trái tay trở thành lá khiên vững chắc, cú đánh sở trường, vui lòng tham khảo chi tiết khóa học BACKHAND CHUYÊN SÂU tại ACE Tennis Academy.

0912 725 092