Hai cú đánh sở trường: giao bóng đầy uy lực, cú thuận tay đầy uy lực.

Sam Stosur – Tay vợt nữ người Úc sở hữu hai cú đánh sở trưởng: cú giao bóng (serve) và cú thuận tay (forehand) đầy uy lực. 

Cú giao bóng của Sam (đặc biệt là cú thứ hai) là một trong những cú tốt nhất. Sam có thể đánh bóng đến nhiều vị trí với sự kết hợp đa dạng giữa tốc độ và độ xoáy. Cả hai cú giao bóng của Sam đều đúng với kỹ thuật của cú Kick serve. 

Sự khác biệt giữa cú giao bóng thứ nhất và cú thứ hai là vấn đề mức độ. Đôi khi cô đánh những cú serve nặng hơn với tốc độ chậm hơn.

Cú giao bóng thứ hai của Sam là một trong những cú tốt nhất trong lịch sử tennis.

Bóng xoáy cao khiến cú giao bóng rất mạnh, có thể khiến bóng đi cực cao và rộng khi giao ở ô giao 2. Nhưng Sam có thể tạo cú giao slice để đưa bóng đi rộng hơn tại ô giao bóng 1 và cũng có thể tạo cú giao flat khi cô ấy muốn.

Việc phát triển một cú giao bóng mạnh liên quan đến các yếu tố nền tảng và đồng bộ hoá chuyển động cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu cách phát triển các yếu tố nền tảng phù hợp với mọi tay vợt (nam/nữ).

BỘ CHÂN CÚ GIAO BÓNG

Sam đứng bằng chân trước, mở một phần thân so với vạch cuối sân. Nhưng chân sẽ dần xoay(gần như) song song với vạch cuối sân. Thân người bắt đầu hơi mở nhưng ngay lập tức bắt đầu xoay.

Hãy xem sự khác biệt trong động tác chân và xoay thân giữa Sam và Venus.

Sam bắt đầu dồn trọng tâm cơ thể về phía trước, nhưng nhanh chóng chuyển trở lại để nạp lực chân sau. Chú ý rằng chân phải đặt phía sau sẽ di chuyển về bên trái. 

Khi cô ấy gập đầu gối đến mức tối đa, tư thế bộ chân thực sự giống với Roger Federer. Chân trái ở thế đối trọng phía sau chân phải, trọng tâm cơ thể dồn đều trên hai chân. Bộ chân của Federer chỉ rộng hơn một chút và xoay thân cách xa lưới hơn. 

Tại vị trí gập đầu gối đến mức tối đa và tiếp xúc, vị trí cơ thể của Sam giống với Roger Federer.

Sam không đưa chân sau lên cao giúp cô điều khiển linh hoạt cả hai chân. Rất nhiều tay vợt dịch chuyển, dồn gần như toàn bộ trọng tâm cơ thể lên chân trước và chỉ dậm nhảy bằng chân đó.

Bộ chân của Sam rất quan trọng với cơ thể trong cú swing hướng lên. Khi vợt hạ xuống dọc theo bên phải người, thân người vẫn gần như vuông với đường cuối sân.

TUNG BÓNG VÀ TIẾP XÚC

Một yếu tố quan trọng khác trong cú giao bóng của Sam là tung bóng và điểm tiếp xúc. Động tác tung bóng của cô ấy là hoàn hảo. Thay vì ném hay tung bóng, cô thả nó ra khỏi tay mình.

Yếu tố quan trọng trong động tác tung bóng của cô ấy là vị trí. Quả bóng được tung lên từ tay cô ấy và di chuyển theo đường vòng cung từ phải sang trái. Vòng cung bên trái cho phép cô ấy tạo ra rất nhiều cú giao bóng xoáy.

Chú ý sự khác biệt trong động tác tung bóng và điểm tiếp xúc của cú giao bóng thứ nhất so với cú thứ hai.

Trong cú giao bóng thứ nhất, điểm tiếp xúc nằm nhiều ở bên trái hơn so với những tay vợt nữ khác (khoảng hướng 11h). Chú ý cách đầu vợt nghiêng sang trái, phần tiếp xúc bóng nằm hoàn toàn bên trong hoặc bên trái của tay cầm vợt.

Ở cú giao bóng thứ hai, bóng được tung lên đi chuyển theo đường vòng cung và điểm tiếp xúc thậm chí còn chính xác hơn. Điểm tiếp xúc rõ ràng nằm phía bên trái (khoảng hướng hơn 10h). Sam luôn có tư thế setup giao bóng tuyệt vời. Có thể tạo một đường thẳng mà các huấn luyện viên thường nói từ đầu bàn tay trái xuống đến khuỷu tay phải. 

QUỸ ĐẠO ĐI CỦA VỢT

Từ lúc thả vợt đi theo đà cơ thể, vợt sẽ di chuyển theo hướng từ 7h đến 11h trong cú giao bóng thứ nhất. Và theo hướng từ 7h đến 10h trong cú giao bóng thứ hai.

Điểm mấu chốt cho tốc độ vợt là cách xoay phần cánh tay trên. Động tác xoay này là kết quả của mặt vợt quay ngược hoàn toàn trong cú vung lên trên và cánh tay đi theo đà.

Quỹ đạo đi của vợt trong cú giao bóng thứ nhất và cú giao bóng thứ hai.

Khi khuỷu tay duỗi thẳng, cánh tay trên, cẳng tay và vợt quay cùng lúc đi theo đà. Điều này tiếp tục đến khi mặt vợt đạt góc 90 độ so với sân và đôi khi sẽ nhiều hơn.

Chú ý góc của cánh tay và vợt ở vạch cuối sân. Trong lần giao bóng đầu tiên, chúng dường như vượt qua vạch cuối sân ở góc khoảng 45 độ. Ở lần thứ hai, vợt di chuyển xa hơn về bên phải, vượt qua vạch cuối sân ở khoảng hơn 30 độ.

CÁNH TAY ĐI THEO ĐÀ

Chuyển động xoay từ trái sang phải này cho thấy đường đi của cánh tay đi theo đà.  Cánh tay đi theo đà tại cú giao bóng thứ nhất. Khi bàn tay đưa xuống, cánh tay di chuyển ngược từ phải sang trái đến khi nó gần ngang với thân giữa.

Động tác tung bóng và quỹ đạo đi của vợt xác định quỹ đạo của cánh tay đi theo đà.

Nhưng ở cú giao bóng thứ hai, tay cầm vợt thường nằm hoàn toàn bên phải người. Đây chỉ là cơ chế tự nhiên của động tác tung bóng và quỹ đạo đi của vợt.

Cánh tay của cô rất thoải mái, một đặc điểm của tất cả các cú giao bóng xuất sắc. Cánh tay đi theo đà diễn ra theo cơ chế tự nhiên. Không thể kiểm soát để có vị trí kết thúc chính xác.

Sam kết thúc tại điểm cách rất xa về phía bên phải do vị trí tung bóng và quỹ đạo đi của vợt. Quỹ đạo đi của vợt khiến cánh tay đi theo đà chứ không đi theo hướng khác. Nhiều tay vợt cố gắng ép điểm kết thúc ở phía bên phải. Điều này có thể dẫn đến căng cơ, làm giảm tốc độ vợt và tăng nguy cơ chấn thương.

BA BÀI TẬP CÚ GIAO BÓNG

Bài tập đầu tiên, Sam thị phạm trong ô giao bóng 2. Mục tiêu là cố gắng giao bóng sang phía bên kia lưới. Sam giao bóng nhắm càng sát lưới càng tốt, chạm đất ở phần sân bên kia lưới. Bài tập này giúp luyện tập quỹ đạo đi của vợt trong cú serve và tạo ra gia tốc. Ngoài ra hướng dẫn giữ tư thế ở hai bên thân trong khi tiếp xúc.

Để phát triển cú giao bóng rộng trong sân, Sam và tôi đã sử dụng ba bài tập chuyên sâu.

Bài tập thứ hai, Sam đứng giữa vạch cuối sân và lưới, thực hiện cú giao bóng mạnh, sâu vào ô giao bóng 2. Mục đích là thực hành khả năng tăng tốc và đánh bóng lên và ra ngoài. Nhằm tạo những cú bóng xoáy mạnh cần thiết để đưa bóng xuống trong khoảng cách ngắn hơn.

Bài tập thứ ba, đứng đối diện với hàng rào phía sau và giao với đường vợt đi lên làm cho bóng bay qua rào. Điều này tương tự như bài tập Chris Lewit đã nói trong chuỗi bài về cú serve của anh.

Những bài tập này thực sự giúp mọi tay vợt phát triển cảm giác cho một cú giao bóng mạnh. Là một bài kiểm tra hiệu quả xem liệu kỹ thuật cơ bản có chính xác hay không.

Bạn muốn phát triển hai cú giao bóng Kick serve & Slice serve trở thành vũ khí, vui lòng tham khảo chi tiết khóa học SERVE CHUYÊN SÂU tại ACE Tennis Academy.

0912 725 092