Mô hình tấn công và phản công giúp lối chơi đánh đôi trở nên hấp dẫn.

Ở cấp chuyên nghiệp, đánh đơn thu hút giới truyền thông nhất. Nhưng ở trình độ phong trào, giải trí và nghiệp dư, lối đánh đôi lại được ưa chuộng hơn. 

Trong lối đánh đôi, các yếu tố đa dạng hơn nhiều so với chơi đánh đơn. Các yếu tố gồm thay đổi vị trí, di chuyển, lựa chọn cú đánh, xây dựng chiến thuật.

Tay vợt trước lưới giảm loạt đánh bền trong thi đấu cá nhân khi giao bóng và đánh trả cú giao bóng.

Đánh đôi có các mô hình tấn công, phản công và sự đa dạng khả năng chơi trước lưới. Đây là yếu tố khiến các tay vợt đánh đôi cũng như người theo dõi thấy hấp dẫn hơn.

Phần lớn mọi người nghĩ rằng chỉ có một cách đánh đôi. Và họ thực hiện các chiến thuật không nhất thiết phải phù hợp với lối chơi của riêng họ. Bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu. 

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu một loạt các chiến thuật, cách kết hợp để chúng phù hợp với lối chơi của bạn, của đồng đội. Và quan trọng hơn là hài hòa với lối chơi của cả hai người trong đội.

Chiến thuật của bạn phải dựa trên lối chơi của bạn.

BA YẾU TỐ ĐÁNH ĐÔI

Ba yếu tố đánh đôi thành công là: độ phủ sân, lựa chọn cú đánh và teamwork. Các đội tuyệt vời có khả năng bao quát sân, xác định vị trí, di chuyển, tràn lưới hiệu quả. Họ cũng lựa chọn cú đánh phù hợp theo tình huống khi giao bóng hoặc đánh trả giao bóng.

Thành công đến từ khả năng bao quát sân, lựa chọn cú đánh, teamwork.

Bạn cần tìm hiểu các nguyên tắc xác định vị trí và di chuyển. Và nhiều cách thực hiện tràn lưới khác nhau (phản ứng, dự đoán, mệnh lệnh hoặc tín hiệu, đội hình I và đội hình Úc). Đây là điều cần thiết khi giao bóng hoặc đánh trả giao bóng. 

Mọi người đều cho rằng tràn lưới là quan trọng nhưng rất ít tay vợt thực hiện thường xuyên hoặc thành công.

Nhưng hãy bắt đầu giải quyết vấn đề này trước. Một vấn đề tiềm ẩn trong quá trình huấn luyện chiến thuật cho đánh đôi. Đây là vấn đề về lối chơi.

Khi hiểu được lối chơi của một đội, chúng tôi có thể nắm được cách triển khai chiến thuật phù hợp với điểm mạnh và điểm yếu của đội. Cũng như của các đối thủ. Trong các tình huống thi đấu cụ thể.

LỐI ĐÁNH ĐÔI

Rất ít tay vợt tràn lưới thường xuyên và thành công. Một đội tốt có thể tràn lưới ngay cả trong cú trả giao bóng.

Không dễ để xác định lối chơi của một cặp vận động viên với tính cách và lối chơi khác nhau. Bởi mỗi tay vợt, mỗi đội đều có điểm riêng. Tuy nhiên, nói chung, có thể chia các lối đánh đôi thành năm loại:

(1) Quick Movers and Poachers (Một người di chuyển nhanh, một người tràn lưới)

(2) Hard hitter (Lối sử dụng các cú đánh mạnh)

(3) Precision Players (Lối đánh thiên về sự chính xác)

(4) All Court Players (Lối đánh bao phủ sân)

(5) Lối chơi kết hợp

Hãy nói về đặc điểm chung của từng lối chơi và đưa ra một số điểm mạnh, điểm yếu tiềm ẩn.

QUICK MOVERS & POACHERS

(Một người di chuyển nhanh, một người tràn lưới)

Lối đánh một người di chuyển, một người tràn lưới (Movers & Poachers) khiến đối thủ nhầm lẫn rằng có cú đánh chéo sân bằng động tác giả của người trả giao với cú đánh dọc đường biên.

Những đôi theo lối đánh này có xu hướng di chuyển rất nhiều khi giao bóng và đánh cú trả giao bóng. Chuyển động liên tục khiến đối thủ khó phán đoán. 

Họ thường là những cặp đánh đôi tốt, vì họ triển khai rất tốt. Nhiều cặp đánh đôi muốn theo lối chơi này nhưng không đủ tự tin trước lưới.

Điểm mạnh lớn nhất của đánh đôi là tốc độ và chuyển động. Trong thi đấu, người giao bóng di chuyển nhanh chóng và xử lý tốt hơn các cú đánh trả giao bóng, cũng như loại bỏ các cú floater. 

Trong lối chơi này tay vợt còn lại có vai trò quan trọng trước lưới. Anh ta đủ nhanh để tràn lưới thành công một cách thường xuyên. Cũng như xử lý hiệu quả các cú đánh trả dọc đường biên.

Trong lượt trả giao bóng, sức mạnh chủ yếu của đội đến từ sự phối hợp di chuyển. Và khả năng giành cơ hội trao đổi giữa cả bốn tay vợt trước lưới. 

Thông thường người trả giao bóng có khả năng chip and charge (cắt bóng rồi di chuyển lên lưới nhanh). Điều này buộc người giao bóng phải có cú đánh thứ hai tốt hơn. Một cú volley hiệu quả hơn nếu bóng đi trong sân. Hoặc một cú cuối sân hiệu quả hơn nếu người giao bóng ở vị trí lùi phía sau.

Những cặp đôi di chuyển nhanh (Quick Movers) có khả năng chip and charge (cắt bóng rồi di chuyển lên lưới nhanh chóng).

Đồng đội của người trả giao bóng có thể tiến lên trước và tràn lưới rất tốt. Điều này gây áp lực lên cú volley đầu tiên của người giao bóng. Đây là người đồng đội lý tưởng nhất nếu bạn đánh cú trả giao bóng tốt.

Những tay vợt tràn lưới nhanh luôn sẵn sàng chặn cú đánh chéo sân. Họ giữ vai trò là người giao bóng hoặc đồng đội của người trả giao bóng.

Đôi khi lối đánh này có thể bị áp đảo bởi những cặp dùng những cú đánh mạnh (Hard hitter). Đặc biệt là các đội có những cú giao bóng uy lực.

Nếu không thể đánh cú trả giao bóng thì họ không thể phát huy thế mạnh của mình. Tràn lưới quá sớm sẽ lộ ý đồ đánh cú dọc đường biên ăn điểm.

Thường thì họ thiếu kỹ năng phòng thủ và lối chơi phòng thủ không hiệu quả. Đặc biệt là khi cả hai tay vợt đều đứng cuối sân.

Họ dễ bị tấn công bởi cú đánh trả giao bóng uy lực. Trong lượt đánh trả giao bóng, họ cũng dễ bị tấn công bởi cú lob.

HARD HITTER

(Lối đánh đôi dùng những cú đánh mạnh làm sở trường)

Hard hitter cố gắng áp đảo đối thủ bằng những cú giao bóng và cú cuối sân uy lực.

Các đội có cú đánh uy lực thường tìm cách áp đảo đối thủ. Họ sở hữu những cú giao bóng đầu tiên và/hoặc cú cuối sân uy lực. 

Cả hai tay vợt thường đứng tại vạch cuối sân khi đối thủ giao trả bóng. Người giao bóng đứng lùi lại cuối sân để giành điểm bằng cú đánh cuối sân uy lực.

Chiến thuật lùi lại cuối sân đôi khi không hẳn là một chiến thuật. Thực ra nó cho thấy sự thiếu tự tin của người giao bóng trong cú giao bóng và cú volley.

Ngày càng có nhiều đội dựa vào các cú đánh uy lực để giành điểm. Trong đó gồm cú giao bóng, cú đánh trả giao bóng và cú đánh cuối sân uy lực. 

Một trong những lý do chính là các tay vợt trẻ được đào tạo từ sớm những cú đánh uy lực tại vạch cuối sân. Họ thường không được đào tạo nhiều về lối chơi trước lưới nữa. 

Năm 2003, dưới 10 tay vợt trong top 100 (cả nam và nữ) được chính thức xếp hạng tay vợt có sở trường cú giao bóng và volley.

Thế mạnh của họ là khả năng áp đảo đối thủ. Chỉ đơn giản nhờ tốc độ trong cú đánh, hoặc cú giao bóng, cú cuối sân, hoặc cả hai. 

Các đội có cú đánh uy lực bằng cú cuối sân đôi khi đạt hiệu quả nhất trên sân đất nện. Trên mặt sân như vậy, họ có nhiều thời gian hơn để setup. 

Thông thường, đồng đội của người giao bóng có thể cản phá cú dọc đường biên. Do ít phải bận tâm về vị trí và tràn lưới.

Trong lượt trả giao bóng, thường là cú giao bóng uy lực, đặc biệt cú giao bóng thứ hai. Nếu đội đủ ưu thế, lối chơi hai người cuối sân thực sự có thể là một lợi thế.

Những đội này thường thiếu sự đang dạng trong cú đánh và / hoặc sự phối hợp ăn ý khi di chuyển. Đây có thể là một điểm yếu nếu đối thủ có cú trả giao bóng hiệu quả.

Hard hitter thường tạo cú đánh trả giao bóng đầy uy lực từ phía cuối sân.

Cặp đôi Hard hitter thường gặp khó khăn trên sân với những cú volley. Nếu trả giao bằng cách cầm vợt Western, thông thường họ sẽ đứng lùi sâu hơn trong cú trả giao. Điều này giúp tay vợt trước lưới có thêm thời gian để tràn lưới. 

Bởi thông thường, các đội này không tiến lên trước hoặc cố gắng  tràn lưới để xử lý cú volley đầu tiên. Cũng ít áp lực hơn cho tay vợt thức hiện cú volley đầu tiên. 

Nếu đội cú đánh uy lực đang dùng lối chơi hai người đứng cuối sân, người giao bóng cũng có thể đánh cú volley xuống khu vực giữa sân.

PRECISION PLAYERS

(Lối đánh đôi ưu tiên sự chính xác)

Đội Precision chơi bằng sự phối hợp ăn ý và khéo léo. Họ di chuyển xung quanh đối thủ theo các góc, đánh cú gần lưới, cú bỏ nhỏ, cú lob, cố gắng tận dụng mọi điểm yếu. 

Chỉ những tay vợt Precision có năng khiếu mới được tham gia giải chuyên nghiệp. Bởi những tay vợt Hard hitter thường áp đảo họ và Poacher di chuyển tốt đến mức khiến họ mất thăng bằng.

Lối chơi này phổ biến nhiều ở cấp độ cao. Nơi nhiều tay vợt có xu hướng sử dụng chủ yếu cú cắt trái tay thay vì cú backhand hai tay cao, uy lực. 

Tay vợt Precision thành công có khả năng bẻ gãy phong độ của đối thủ. Họ thường không đánh được những cú nhanh nhưng đánh rất chính xác. Điều này khiến đối thủ mắc sai lầm.

Tay vợt Precision thường tạo góc khiến một tay vợt đối thủ phải chay ra ngoài sân. Như vậy chỉ còn một tay vợt xử lý cú đánh thứ hai. Những cú đánh này thường khó đoán do các tay vợt biết cách đánh lừa.

Điểm mạnh của tay vợt Precision là tính ổn định. Đặc biệt là cú volley đầu tiên và khả năng giành điểm nhờ vị trí và điểm chạm bóng. 

Tay vợt Precision có sự ổn định, điểm chạm bóng lý tưởng và bàn tay điêu luyện.

Thông thường, bàn tay điêu luyện tạo điểm chạm bóng lý tưởng và giúp phòng thủ tốt. Đối thủ có thể khó phán đoán do họ mix các cú đánh với tốc độ và góc khác nhau. Ngoài ra, còn có cú gần lưới, sử dụng cú lob ở cú trả giao và cú đánh thứ hai.

Một điểm yếu của lối đánh đôi ưu tiên độ chính xác cao là hiếm khi khiến đối thủ e sợ. Đối thủ cảm thấy họ có cơ hội phá cú giao bóng thiếu lực khi thi đấu. Và họ không ngần ngại tràn lưới để phá cú đánh trả giao bóng.. 

Tay vợt Precision thường không đủ mạnh mẽ để tiến lên trước. Các đội giao bóng trong tennis chuyên nghiệp đang trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn mỗi năm. Các đội Precision khó giành chiến thắng trong tennis chuyên nghiệp. Nhưng những tay vợt Precision lại rất thành công ở trình độ phong trào.

ALL COURT PLAYERS

(Lối đánh bao phủ sân)

Các tay vợt all court có thể giành điểm tại vị trí trước lưới hoặc vạch cuối sân bằng một loạt cú đánh cuối sân hiệu quả.

Các tay vợt all-court tạo nên một đội tốt nhất. Bởi họ có thể thực hiện hầu hết chiến thuật của các loại đội khác.

Họ có thể điều khiển, chọn vị trí và di chuyển tốt, cả ở vạch cuối sân và trước lưới. Họ có thể thích nghi nhanh với đối thủ và mặt sân. Họ có thể chơi phòng thủ, nhưng nhanh chóng chuyển qua tấn công bất cứ khi nào có cơ hội.

Thật không may, rất nhiều tay vợt buộc phải chơi ở vị trí cuối sân. Rất hiếm khi cả hai tay vợt all court ở trong cùng một đội. 

Tuy nhiên, điều đó đã xảy ra, trường hợp của Woodies (Mark Woodforde và Todd Woodbridge). Cả hai đều là những tay vợt chơi cá nhân có kết quả tốt. Họ trở thành đội thành công nhất trong lịch sử, tích lũy được 60 danh hiệu đánh đôi. 11 trong số đó là các danh hiệu Grand Slam.

Woodies sở hữu những tay vợt all court mạnh, hiếm có trong một đội.

Có một thách thức chính đối với các tay vợt bao phủ sân. Đó là họ dễ bị đánh bại bởi các tay vợt chuyên nghiệp trên các mặt sân cụ thể. 

Ví dụ, những tay vợt quick Mover & Poacher có thể đánh bại họ trên mặt sân cỏ bằng cú volley. Còn những tay vợt Hard hitter lại dễ tạo áp lực trên nền đất nện. 

Tuy nhiên, nhìn chung, các tay vợt all court vẫn tạo thành một đội mạnh trên mọi bề mặt sân.

Các đội all court có nhiều lựa chọn để giao bóng. Thông thường họ giao bóng, đánh cú volley hiệu quả và chơi tốt trước lưới. Họ có khả năng phá cú giao bóng, lấy lại bóng và thực hiện cú đánh thứ hai. 

Thông thường, tay vợt trước lưới có thể gây áp lực lên cú trả bóng của đồng đội.

Họ có thể bị đánh bại bởi các đội mạnh từ vạch cuối sân hoặc điều bị áp đảo từ vị trí lưới. Đôi khi sự đa dạng trong lối chơi lại khiến họ gặp khó khăn. Do họ ngần ngại triển khai chiến thuật hoặc dùng sai chiến thuật trong các tình huống.

LỐI CHƠI KẾT HỢP

Một đội kết hợp hai tay vợt với hai lối chơi khác nhau là khá phổ biến. Có ba cách kết hợp phổ biến như sau:

Hard Hitter & Poacher 

Precision Player & Poacher 

Hard Hitter & Precision Player

HARD HITTER & POACHER

Sự kết hợp này hiệu quả khi Hard Hitter có cú giao bóng đầu tiên tốt. Và phát huy tối đa các điểm mạnh của đồng đội trước lưới. 

Nếu đứng lùi lại cuối sân, anh sẽ setup lối chơi tràn lưới (Poacher) với cú chéo sân hiệu quả. 

Hard Hitter setup cho đồng đội bằng cú chéo sân từ vạch cuối sân.

Tại lượt trả giao, Hard Hitter không nhất thiết phải đánh cú ăn điểm. Bởi đồng đội có thể setup để chặn cú volley đầu tiên hoặc cú cuối sân của người giao bóng. Anh ta phải tiến lên trước khi cần thiết. Bởi người giao bóng sẽ thường xuyên đánh cú volley ngắn chéo sân để tránh việc partner tràn lưới. 

Anh ta phải chấp nhận rằng đồng đội không có khả năng tương tự. Nhưng có thể giành điểm bằng cách di chuyển và tràn lưới.

Mặt khác, Poacher phải có khả năng giao bóng và đánh cú volley mà không cần đồng đội phải tràn lưới. Anh ta có thể không cần di chuyển nhiều lấy bóng. Vì đồng đội có thể thoải mái hơn với lối chơi 2 người đứng cuối sân.

Anh ta phải chấp nhận rằng đồng đội có thể lúng túng trước lưới do gặp phải những tình huống khó. Đồng đội có xu hướng thích đứng lùi lại cuối sân và sử dụng những cú sở trường của mình.

Ở trình độ intermediate trong tennis phong trào, thường bắt gặp sự kết hợp giữa tay vợt hard hitter với tay vợt trước lưới. Tay vợt hard hitter chuyên đứng vạch cuối sân, có các cú đánh uy lực và cú lob. Tay vợt trước lưới nhanh nhẹn, sẵn sàng tràn lưới và volley. 

Mấu chốt của lối kết hợp này là xây dựng nền tảng hiệu quả để ghi điểm, trong khi phát huy được ưu điểm của mỗi người.

PRECISION PLAYER & POACHER

Trong cách kết hợp này, tay vợt Precision phải thưc hiện cú giao bóng đầu tiên. Vì anh ta thiếu các cú đánh mạnh giống của Hard Hitter. Anh ta cũng nên giao bóng tới các điểm mà Poacher thích. Hoặc là điểm yếu của người đánh trả cú giao bóng. Hoặc là điểm Poacher dễ dàng dự đoán cú đánh trả giao bóng. 

Tay vợt Precision nên khuyến khích đồng đội tiếp tục tràn lưới. Ngay cả khi anh ta bỏ lỡ một vài pha bóng dễ ăn điểm. 

Khi kết hợp cùng Poacher, bạn phải thực hiện cú giao bóng đầu tiên.

Trong lượt đánh trả giao bóng, tay vợt Precision nên setup cho đồng đội bằng cú trả giao thấp. Nên để đồng đội biết khi anh ta đánh cú lob hoặc cú dọc đường biên.

Poacher nên tận dụng các tay vợt Precision bằng cách khuyến khích anh ta tràn lưới. Nhưng Poacher cũng nên tôn trọng thực tế. Precision có thể không thấy thoải mái khi giao bóng và / hoặc đánh cú trả giao bóng giống như Poacher. Và họ thoải mái hơn khi sử dụng cú đánh cuối sân như cú đánh thứ hai.

HARD HITTER & PRECISION PLAYER

Điều quan trọng là các đồng đội phải hỗ trợ nhau để giữ quyền giao bóng. Bởi cả hai tay vợt đều không có lợi thế thực hiện tràn lưới

Hard Hitter phải tôn trọng tay vợt Precision nếu anh ta giao hỏng cú lob hoặc tràn lưới trong cú giao bóng. Ngược lại, tay vợt Precision phải kiên nhẫn nếu Hard Hitter đánh hỏng cú trả giao bóng uy lực.

Trong tất cả các cách kết hợp, có hai thách thức lớn.

Các tay vợt phải có sự tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau.

Thách thức đầu tiên là sự tôn trọng. Phối hợp với đồng đội bằng chiến thuật, hiểu rõ điểm mạnh và yếu của nhau. Thử thách thứ hai là học cách hỗ trợ nhau bằng cách tận dụng điểm mạnh của đồng đội.

Có nhiều lối chơi khác nhau thường là lợi thế. Bởi đối thủ khó có thể điều chỉnh để đối phó với chiến thuật khác nhau. Hai tay vợt có thể thay đổi từ vị trí này sang vị trí khác (người giao bóng, đồng đội của người giao bóng, người trả giao bóng, đồng đội của người trả giao bóng). 

Chiến thuật đa dạng như vậy khiến đối thủ phải điều chỉnh liên tục trong trận đấu.

Tất cả các lối chơi này đều có khả năng giành vô địch trong các giải đấu. Nếu các tay vợt học cách phối hợp theo chiến thuật như một đội và hỗ trợ lẫn nhau. 

Hãy xác định lối chơi của bạn và quyết định mô hình chiến thuật nào phù hợp nhất. Và hãy xác định lối chơi của đồng đội hiện tại. 

Thay vì tập trung vào những điểm yếu của đồng đội, hãy khám phá những điểm mạnh của anh ấy. Và cách phối hợp để tối đa hiệu suất khi đánh đôi.

Bạn muốn khai phá khả năng tiềm ẩn tự nhiên trong bộ môn tennis, vui lòng tham khảo chi tiết khóa học BASIC – UNLOCK THE BASIC tại ACE Tennis Academy.

0912 725 092