Quan điểm dưới đây có thực sự đúng? Chúng tôi đưa ra những bí quyết sửa lỗi kỹ thuật trong tennis

Điều quan trọng nhất trong tennis là: ‘’Nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật, bóng sẽ có đường bay tốt (có lực, đúng hướng với sự ổn định)”.

Quan điểm đó dẫn đến 1 quan điểm khác. ‘’Nếu bạn đánh hỏng một cú bóng, bạn đã thực hiện sai kỹ thuật và mục tiêu của bạn là tìm ra đâu là điểm sai và sửa lỗi đó. Nếu bạn sửa được lỗi kỹ thuật đó, cú đánh sẽ tốt hơn ở những lần sau’’.

Hãy cùng xem cú forehand bộ chân mở của Roger Federer. Cả khi luyện tập và khi thi đấu để làm rõ quan điểm này.

Kỹ thuật không hẳn là cách chuyển động hông, vai và khuỷu tay. Mà quan trọng hơn đó là đường vợt đi qua bóng.

Việc sửa lỗi kỹ thuật trong tennis đơn giản là cố gắng tạo ra một cú đánh bóng. Theo một cách nhất định (với sự tập trung cao). Và sự điều chỉnh cơ thể để có tư thế thoải mái và hiệu quả nhất trong mỗi tình huống.

Dưới đây là cách Rafael Nadal giải thích cho vấn đề này (lấy từ cuốn tự truyện của Rafa, 2011):

‘’Không quả bóng nào bay đến giống quả bóng nào, không có cú đánh nào giống hệt nhau’’.

‘’Bạn có thể nghĩ rằng sau hàng triệu triệu quả bóng mà tôi đánh trúng. Tôi đã nắm vững kỹ thuật đánh bóng cơ bản. Việc thực hiện một cú đánh mượt mà, dứt khoát là khá dễ dàng.

Nhưng không phải vậy. Không chỉ vì mỗi ngày bạn thức dậy với cảm xúc khác nhau. Mà còn do mỗi cú đánh cũng khác nhau, khác nhau từng cú một.

Từ thời điểm bóng bay về phía bạn. Nó có thể di chuyển với đủ kiểu quỹ đạo hoặc tốc độ khác nhau. Đó có thể là cú đánh bóng xoáy, xoay ngược, hoặc bạt hơn, hoặc bổng hơn.

Sự khác biệt có thể chỉ tính bằng phút. Vì vậy sự chuyển động của cơ thể cũng có rất nhiều biến thể. Đó là từ vai, khuỷu tay, cổ tay, hông, mắt cá chân, đầu gối thay đổi trong mỗi cú đánh.

Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố tác động: thời tiết, bề mặt sân, đối thủ. Không quả bóng nào bay đến giống quả bóng nào, không có cú đánh nào giống hệt nhau.

Vì vậy, mỗi khi vào vị trí thực hiện cú đánh bóng. Bạn phải phán đoán rất nhanh về quỹ đạo và tốc độ của bóng. Sau đó đưa ra quyết định rất nhanh về cách đánh bóng, lực đánh bóng và điểm tiếp xúc bóng.

Và bạn phải làm điều đó rất nhiều lần. Thường là 50 lần trong 1 trận, 15 lần trong 20s. Liên tục trong hơn 2, 3, 4 tiếng, bạn phải chạy đón bóng và thần kinh sẽ căng thẳng trong suốt trận đấu.

Khi sự phối hợp các chuyển động cơ thể đúng và nhịp nhàng, bạn sẽ có cảm giác tốt. Điều đó giúp kiểm soát tốt hơn thể lực và trí lực trong việc nhắm đánh bóng chính xác tại giữa vợt.

So với hầu hết các môn thể thao khác, tennis là 1 môn thể thao đòi hỏi trí lực. 

Các tay vợt phải có giác quan nhạy bén gần như trong mọi ngày. Phải có khả năng tự kiểm soát bản thân khỏi nỗi sợ hãi. Và giữ vững tinh thần với những tình huống chắc chắn xảy đến trong mỗi trận đấu. 

Và người đó sẽ kết thúc với chiến thắng trong tay’’.

Kỹ thuật của Roger Federer đã được mổ xẻ và phân tích đến từng chi tiết nhỏ nhất. Các huấn luyện viên và tay vợt từ khắp nơi trên thế giới đã tìm cách sao chép mọi động tác trong các cú đánh của anh. 

Nhưng họ không nhận thấy kỹ thuật tennis hoàn hảo chỉ đơn giản là kết quả của các yếu tố. Sự thành thạo kỹ năng vận động (phản ứng, phối hợp, cân bằng,…) và kỹ năng phán đoán bóng. Chúng được rèn luyện và phát triển qua rất nhiều năm đào tạo. Theo cách mà hầu hết các huấn luyện viên tennis đều không biết.

Dưới đây là video cho thấy phần ít những việc Federer đã làm trong nhiều năm tuổi trẻ của anh.

Hãy tự hỏi mình đã tham gia bao nhiêu khóa đào tạo giống như anh ấy. Các pros hàng đầu khác đã dành tuổi trẻ của họ để làm gì? Và loại kỹ năng nào họ đã thực sự tập trung phát triển.

Những kỹ năng này có thể là chìa khóa tạo nên những cú đánh tuyệt vời. Chứ không phải là kỹ thuật cánh tay đi theo đà qua vai hoàn hảo chính xác?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA FORM VÀ KỸ THUẬT

Để hiểu chính xác về bài viết này, cần định nghĩa các thuật ngữ: “form tennis’’ và “kỹ thuật tennis’’. Bởi tôi tin hầu hết các tay vợt và huấn luyện viên nghĩ về form khi nói về kỹ thuật.

(Sau đây là những định nghĩa của riêng tôi về ‘’form’’ và ‘’kỹ thuật’’)

Một form tennis là một chuỗi các động tác lý tưởng. Nó giúp thực hiện và hoàn thành toàn bộ cú đánh từ đầu đến cuối.

Một form tennis hoàn hảo xảy ra trong điều kiện hoàn hảo (Hình ảnh tham khảo: procomparetennis.net)

Điều lý tưởng này chỉ xảy ra khi đáp ứng hai điều kiện cùng lúc:

1. Bóng lao tới ở độ cao, tốc độ, độ xoáy và khoảng cách lý tưởng. Tay vợt có thể di chuyển cơ thể một cách rất thoải mái. Nói cách khác, cơ thể di chuyển thuận theo cơ chế sinh học.

2. Đối thủ đánh bóng khá thấp so với lưới, bóng xoáy và tốc độ trung bình.

Form là cái bạn tin rằng đó là kỹ thuật tennis chính xác. Và form là cái được dạy trên tất cả các website, DVD và facebook hướng dẫn tennis.

Bạn được hướng dẫn để tin vào điều giúp bạn đánh bóng tốt. Đó là di chuyển các bộ phận cơ thể (hông, vai, cánh tay,,…) theo đúng như các pros. Và thực hiện đối với từng cú đánh.

Một lần nữa, những gì bạn được dạy là form tennis (cách đánh bóng lý tưởng). Điều này chỉ đúng với một tỷ lệ nhỏ các tình huống xảy ra trong tennis.

Sự khác biệt giữa form và kỹ thuật tennis.

Vì vậy, sự khác biệt chính là form luôn giống nhau, trong khi kỹ thuật thích nghi với tình huống!

Form tennis không tính đến các tình huống bóng đến như sau:

– Vị trí của bóng nảy do tác động của tay vợt, bóng rơi, bóng bổng ở đây?

– Bóng đi mạnh hơn nhưng không xoáy, bóng xoáy hoặc đánh cú cắt bóng?

– Nhanh hoặc chậm?

– Bóng bay đến cách xa hoặc quá gần tay vợt?

Form tennis không tính đến các tình huống đi bóng mà tay vợt muốn tung ra:

– Quỹ đạo bay thấp hay cao?

– Nhanh hay chậm?

– Bóng bạt, bóng xoáy hoặc đánh cắt bóng?

– Đổi hướng bóng hay không?

Form cũng không tính đến các điều kiện của tay vợt như sau:

– Tay vợt đang đứng hay di chuyển?

– Nếu di chuyển, tay vợt đang di chuyển về phía bóng, cách xa bóng, tiến hay lùi?

– Tay vợt có thời gian hay chịu áp lực về thời gian?

Form cũng không tính đến các điều kiện bên ngoài như gió và bề mặt sân. Cả hai yếu tố đều ảnh hưởng đến quỹ đạo bóng trước và sau khi nảy.

Như bạn thấy, thực hiện một cú đánh theo form tennis là khá cứng nhắc và rất đơn giản. Không giúp ứng phó linh hoạt theo thực tế do mọi tình huống bóng đều khác nhau.

Đấy là điều Rafael Nadal đang cố gắng giải thích, làm thế nào để có cú đánh bóng tốt.

Sẽ cực kỳ bất lợi cho bạn trong trận đấu nếu bạn áp dụng cứng nhắc form tennis hoàn hảo. 

Và nếu bạn không hiểu về tennis. Đó là một bộ môn cần điều chỉnh linh hoạt với các tình huống bóng đến, tình huống đi bóng. 

Họ điều chỉnh theo cách họ muốn, vị trí trong khi đánh bóng và nhiều điều kiện khác.

Form tennis hoàn hảo, cái mà cho đến bây giờ có thể bạn đã nhầm tưởng là kỹ thuật. Cái mà CHỈ áp dụng được cho một tình huống bóng đến và một tình huống đi bóng. 

Thực tế mỗi cú đánh đều có sự khác biệt. Nó đòi hỏi điều chỉnh linh hoạt và form tennis không đáp ứng được yêu cầu này.

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC RÈN LUYỆN TENNIS HIỆU QUẢ

Tại sao phải tìm hiểu về form tennis nếu kỹ thuật mới là cái cần để thích nghi trong hầu hết thời gian của trận đấu?

Mục đích chính của việc tìm hiểu về form tennis đúng của tất cả các cú đánh là:

1. Học cách kiểm soát bóng

Nếu để hai người mới chơi tennis ra sân. Họ chưa từng học hay có khái niệm về cách kiểm soát bóng. Thì khả năng cao họ không thể đỡ bốn lần bóng liên tiếp. Và đương nhiên việc tập luyện của họ sẽ gặp khó khăn.

Người mới chơi tennis cần có hướng dẫn cơ bản về kỹ thuật để có thể kiểm soát bóng.

Tennis là bộ môn thể thao yêu cầu cao. Và rất dễ gây nhầm lẫn khi bạn thấy hai tay vợt chơi tốt, trông có vẻ khá đơn giản. 

Nhưng thực tế, như bạn có thể đã biết, chơi tennis phức tạp hơn nhiều.

Do đó, người chơi cần học cách di chuyển cơ thể, học form. Từ đó giúp kiểm soát bóng và có thể chơi bộ môn này.

(Lưu ý: Có hàng triệu người chơi tennis trên khắp thế giới chưa từng học bất kỳ bài học nào. Nhưng họ vẫn có thể chơi tennis rất giỏi.

Đó là vì họ hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách kiểm soát bóng. Và có kỹ năng phán đoán bóng tuyệt vời, phối hợp tay – mắt, phối hợp cơ thể, cảm nhận bóng và động tác chân tốt.

Phần lớn những người này đã từng chơi một môn thể thao khác liên quan đến bóng trong nhiều năm. Và đã phát triển các kỹ năng vận động tốt, sau đó mới chuyển sang chơi tennis.

Có năm kiểu kiểm soát bóng trong tennis: hướng bóng, độ sâu, độ cao, độ xoáy và tốc độ. Với việc học đúng form, chúng ta sẽ khám phá ra rằng điều này giúp kiểm soát bóng tốt hơn.

Vấn đề phát sinh khi bạn tin rằng form đó quyết định bóng sẽ đi như thế nào. Hơn việc bạn quyết định đi bóng theo cách bạn muốn (quỹ đạo).

2. Học cách đánh bóng một cách tối ưu theo cơ chế sinh học. Mục tiêu là phát triển khả năng kiểm soát tốt nhất, mất ít sức lực nhất.

Một lần nữa, học form đúng chỉ hướng dẫn bạn đạt được các cơ chế sinh học hiệu quả hơn. Trừ khi bạn phát triển tốt các kỹ năng vận động. Bạn sẽ không cảm thấy lực mà năng lượng bên trong cơ thể tạo ra lực.

Đó là lý do tại sao người chơi dành nhiều năm để phát triển các kỹ năng vận động. 

Chí có một cách để thực sự mang form tennis lý thuyết vào cuộc sống và trở nên hiệu quả. Đó là cảm nhận cơ thể của bạn và cảm nhận cách bạn tạo ra lực kiểm soát.

CĂN BẢN CỦA “KỸ THUẬT TENNIS HOÀN HẢO”

Một khi người chơi học được form tennis cơ bản, họ nhận ra rằng họ có thể chơi tốt hơn.

Thật không may. Sự khác biệt giữa form và kỹ thuật (và cách điều chỉnh kỹ thuật cần thiết) không được giải thích bởi bởi huấn luyện viên (hoặc họ không biết). Và bởi các tay vợt chỉ được hướng dẫn những thông tin về “kỹ thuật tennis đúng”, “ kỹ thuật thuận tay hiện đại… 

Người đang học tennis bắt đầu tin rằng nguyên nhân của sai lầm là kỹ thuật không chính xác. Và họ tiến hành luyện tập một loạt các động tác đón bóng chính xác mỗi khi bóng đến. BẤT CHẤP tình hình thực tế lúc đó ra sao và nhận định về bóng đến.

Do đó, họ không chú ý đến những yếu tố quan trọng nhất của tennis giúp chúng ta chơi tốt:

– Phán đoán bóng nghĩa là đoán tốc độ, độ cao, hướng, độ sâu và độ xoáy.

– Di chuyển đến vị trí lý tưởng và tìm cách đón bóng theo quỹ đạo và tốc độ của bóng.

– Xác định nhanh và rõ ràng tình huống đi bóng mà ta muốn (quỹ đạo).

– Thời gian giải phóng năng lượng để tác động lực vào bóng. (Trong hầu hết trường hợp sử dụng lực toàn bộ cơ thể nhưng đôi khi chỉ bằng lực cánh tay)

– Tập trung hoàn toàn vào khoảnh khắc vợt tiếp xúc với bóng. Tập trung kiểm soát lực tác động vào bóng theo chủ đích đã định.

Đó là cách chúng ta chơi tennis. Phán đoán bóng đến, di chuyển về hướng bóng, bố trí cú đánh muốn tạo ra (ý định). Và xem xét thời gian ra lực từ cơ thể vào bóng đang bay đến.

Phán đoán bóng, tập trung cao độ, xác định thời điểm ra lực. Đây là chìa khóa để tạo ra những cú đánh bóng tốt.

Nhưng người chơi đã hiểu sai chuyển động cơ học không chính xác là nguyên nhân khiến chơi không tốt. Họ tập trung vào tư thế, dáng người. Hơn là phán đoán bóng, cảm nhận và xác định rõ ràng về tình huống đi bóng mà họ muốn.

Tập trung vào tư thế, dáng người là nguyên nhân!

Điều này được thể hiện theo hai cách:

1. Bởi họ tập trung vào tư thế, dáng người ngay khi bóng bắt đầu bay đến phía họ. Họ không phán đoán bóng, không định vị đúng vị trí thích hợp. Họ không có thời gian và không xác định rõ ràng về tình huống đi bóng mà họ muốn.

Do vậy họ thường đi bóng muộn, không đúng vị trí thích hợp (nghĩa là thường mất thăng bằng). Và không thể đánh bóng theo cách phối hợp hài hòa toàn bộ cơ thể. Thay vào đó, họ chỉ đánh bóng với cánh tay căng cứng.

2. Bởi họ tập trung vào tư thế, dáng người hoàn hảo. Họ ép mình vào form tennis cứng nhắc. Và không cho phép điều chỉnh cú đánh cần thiết theo một tình huống cụ thể.

Ngay cả khi tư thế, dáng người chính xác cũng không dễ tạo ra lực tác động vào bóng. Vì người chơi không dùng tư thế, dáng người theo nhịp và không điều chỉnh thời gian đánh bóng tốt. 

Nói cách khác, đường đi của vợt có thể đúng. Nhưng lại không được phối hợp nhịp nhàng với lực tác động.

Khó khăn thực sự của tennis là việc phán đoán đường bay của bóng. Và thời gian chuyển động để ra lực tác động vào bóng đúng thời điểm. Phối hợp các chuyển động toàn cơ thể, có những điều chỉnh cần thiết trong thời gian rất ngắn.

Những kỹ năng này khó phát triển hơn nhiều so với việc sao chép các chuyển động của người khác. Việc sao chép được gọi là form tennis.

Một tay vợt phong trào trung bình không có tất cả kỹ năng được phát triển ở cấp đủ cao.

Họ đánh giá sai đường bay của bóng. Không đón bóng đúng vị trí. Không giữ thăng bằng khi đánh bóng. Và không thể theo dõi và nhìn rõ bóng trước khi đánh. 

ĐÓ LÀ những lý do phổ biến nhất khiến một tay vợt phong tào đánh hỏng một cú đánh bóng.

Kỹ thuật tennis chỉ là một vấn đề nhỏ. Chắc chắn bạn đã thấy nhiều tay vợt phong trào có kỹ thuật kém và kỹ năng chơi tuyệt vời.

Và đã hiểu form tennis (kỹ thuật) không chính xác không phải là lý do chính khiến đánh trượt bóng.

Quan niệm sai lầm lớn nhất tiếp theo 

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ NGUYÊN NHÂN & HẬU QUẢ

khi nói đến kỹ thuật tennis. Đó là tay vợt đánh trượt bóng và cho rằng mình đã thực hiện “sai kỹ thuật”. Có lẽ:

– Để cánh tay đi theo đà cơ thể hoặc.

– Nghiêng về phía sau trong khi đánh hoặc

– Kéo dài bóng hoặc.

– Rút ngắn sự chuẩn bị cho một cú đánh khi backswing thay vì chuẩn bị đầy đủ hoặc.

– Tung cú đánh bằng cánh tay đang khá căng.

Sau đó, thấy rằng mình đã thực hiện kỹ thuật không chính xác. Và đang cố gắng khắc phục lỗi kỹ thuật đó trong lần đánh bóng tiếp theo. Nhưng “kỹ thuật không chính xác” không phải là vấn đề. Chỉ là do tâm trí và cơ thể tìm kiếm một giải pháp mà vấn đề nằm ở chỗ khác.

Khắc phục kỹ thuật cú backhand của người phụ nữ này sẽ không giải quyết được vấn đề. Nguyên nhân của “kỹ thuật không chính xác” là do đánh giá bóng kém.

Điều đã sai là:

– Phán đoán bóng kém.

– Căn thời gian không chuẩn xác.

– Không nhịp điệu.

– Định vị bóng kém.

– Không xác định rõ ràng cách đánh bóng, đưa ra quyết định muộn khiến di chuyển không chính xác.

Khả năng phán đoán bóng tốt hơn sẽ hỗ trợ định vị bóng tốt hơn. Từ đó giúp cải thiện kỹ thuật đánh trái tay.

Và trong trường hợp thời gian, phán đoán bóng, chuyển động và chiến thuật đã tốt hơn. Thì rất có thể đối thủ đã buộc bạn vào tình huống. Và bạn phải điều chỉnh và ứng biến để có một cú đánh tốt – chính xác như Roger Federer.

Đây là những nguyên nhân của tình huống giúp các tay vợt tìm thấy lỗi sai. Và “kỹ thuật không chính xác” chỉ đơn giản là hậu quả của vị trí và thời gian đánh bóng. Vị trí quá gần hoặc quá xa quả bóng, không căn thời gian đánh bóng tốt.

Nhưng thật không may. Các cụm từ “thời điểm trong tennis, nhịp điệu, phán đoán bóng, xác định rõ ràng về quỹ đạo bóng,…”. Là những chủ đề hầu như không đọc được trên các trang web hướng dẫn tennis, DVD hoặc trong sách. 

Như vậy, bạn thậm chí không biết chúng tồn tại và là nguyên nhân chính gây ra lỗi trong tennis.

Các yếu tố khác được đề cập ở trên cũng không hữu hình và không rõ ràng ngay lập tức.

Di chuyển cơ học cánh tay thì hữu hình và là điều đơn giản có thể hiểu được. Lý giải tại sao mọi người chỉ tập trung điều chỉnh chính xác chuyển động cơ học để cải thiện.

Tôi đã dạy tennis hơn 20 năm và đã dạy rất nhiều người chơi tại câu lạc bộ. Và lý do số một khiến họ đánh bóng trượt. Chắc chắn không phải là kỹ thuật tennis không chính xác (ngoại trừ những người mới bắt đầu).

ĐÁNH BÓNG THEO MỘT CÁCH NHẤT ĐỊNH LÀ MỘT LOẠI KỸ THUẬT. CHUYỂN ĐỘNG CÁC PHẦN CƠ THỂ THEO MỘT CÁCH NHẤT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC COI LÀ KỸ THUẬT.

Thế nào là kỹ thuật tennis chính xác?

Nếu kỹ thuật không phải là form. Và đồng ý một form hoàn hảo không giúp khắc phục lỗi sau thì bạn nên tìm kiếm điều gì?

Nếu theo dõi cách một pro tennis hàng đầu như Federer đánh bóng tại nhiều tình huống khác nhau. Điểm chung là gì?

Kỹ thuật cú forehand của Roger Feder điều chỉnh linh hoạt theo tình huống. Điểm chung sau đó là gì?

Bây giờ bạn có thể thấy rằng cú đánh của anh ấy KHÔNG áp dụng cứng nhắc mà được điều chỉnh theo tình huống.

Pros cố di chuyển để có vị trí tạo ra những cú đánh khó nhằn nhất với nhiều lần nhất có thể. 

Đặc biệt là trong tennis nữ, điểm đến của bóng rất giống nhau. Kỹ thuật đánh bóng cũng rất giống nhau. 

Nhưng đó là do tay vợt tự di chuyển đến một vị trí lý tưởng. Có thời gian và nhịp điệu gần như hoàn hảo. Có thể đánh bóng ở khoảng cách và độ cao gần như mọi lúc.

Tôi chắc chắn bạn đồng ý. Những tay vợt hàng đầu không nghĩ đến việc thực hiện một cú đánh đơn giản. Gập đầu gối, hạ vợt xuống dưới bóng, đánh bóng và cánh tay đi theo đà qua vai.

Vì vậy, có gì trong tâm trí của một tay vợt chuyên nghiệp khi họ thực hiện cú đánh bóng?

Những gì nên có không gì khác ngoài quỹ đạo (hướng, tốc độ, độ sâu, độ cao qua lưới). Và tình huống đi bóng theo cách họ muốn.

Ba yếu tố chính xác cần thiết để chơi tennis mà bạn đã thấy.

Để đạt được các yếu tố này, phải đánh bóng bằng đầu vợt một cách chắn chắn. Có nghĩa đầu vợt di chuyển về trước và hướng lên khi thực hiện cú đánh cuối sân điển hình.

Roger cố gắng đánh bóng theo một cách nhất định (về phía trước theo hình vòng cung với bóng xoáy). Đó là lý do tại sao đường đi của vợt gần như giống nhau trong mọi trường hợp. Nhưng kỹ thuật rõ ràng là khác nhau.

Đó là kỹ thuật chính xác cho cú forehand hoặc backhand điển hình với bóng xoáy. Đó là kỹ thuật làm thế nào để vợt chạm bóng. Chứ không phải là kỹ thuật di chuyển cơ thể một cách nhất định có chủ đích.

Các bộ phận: hông, vai, cánh tay trên, cẳng tay và cổ tay đều chỉ đơn giản là thoải mái. Và điều chỉnh để phù hợp với những gì muốn làm đối với đầu vợt khi đánh bóng. Hoặc thậm chí chính xác hơn, những gì chúng ta muốn làm với bóng.

Chúng tôi muốn tạo một cú đánh về phía trước. Cùng lúc chạm lưới của vợt với bóng xoáy, cú cắt bóng hoặc bạt.

Hãy thả lỏng, thư giãn và cảm nhận. Bạn càng thư giãn, cơ thể sẽ càng dễ dàng thích nghi với tình hình hiện tại.

Kỹ thuật tennis và việc phân tích chi tiết từng phút chỉ đơn giản là KẾT QUẢ của việc cố gắng đánh bóng theo một cách nhất định của một tay vợt có chủ đích rõ ràng.

Trong khi mọi người tin rằng việc di chuyển các bộ phận cơ thể theo một cách nhất định (kỹ thuật) làm cho bóng bay theo quỹ đạo mong muốn. Thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Điều này phụ thuộc vào tình huống bóng chúng tôi muốn tạo ra. Dẫn đến các chuyển động, điều chỉnh phù hợp để tạo điều kiện thực hiện cú bóng tốt nhất.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT TENNIS HOÀN HẢO THEO CÁCH TỰ NHIÊN?

Để cải thiện kỹ thuật đánh bóng hiệu quả và đẹp mắt hơn. Bạn cần DỪNG việc cố gắng di chuyển các bộ phận cơ thể theo một cách nhất định. Trừ khi bạn là một người mới bắt đầu

Hãy BẮT ĐẦU nghĩ về quỹ đạo bóng và làm thế nào để thực hiện một cách thoải mái nhất.

Bạn cần tìm cách để tạo ra lực tác động hiệu quả nhất trong từng tình huống cụ thể. Và chỉ tưởng tượng đường đi của vợt trong khi xác định rất rõ ràng về quỹ đạo của bóng.

Bạn cần biết TẤT CẢ các yếu tố của quỹ đạo dựa trên mục tiêu bạn muốn đánh. (TRƯỚC KHI bóng nảy về phía bạn!):

– Hướng bóng.

– Độ sâu.

– Độ cao trên lưới.

– Số lượng bóng xoay (hoặc bóng cắt).

– Tốc độ.

Với ý định rõ ràng, cố gắng căn thời gian ra lực qua toàn bộ cơ thể (nếu bóng dễ). Để thực hiện cú đánh bóng trong vùng tiếp xúc lý tưởng. Và tập trung hoàn toàn vào sự tương tác của bề mặt dây vợt và bóng.

Cuối cùng, bạn cần ngừng suy nghĩ về đường đi của vợt. Tất cả những gì nên có trong tâm trí là quỹ đạo của bóng muốn tạo ra. Và cách quả bóng xoay chính xác theo trục ngang.

Thay vì nhìn vào kỹ thuật của Tomas Berdych. Bạn sẽ nhận ra tất cả những gì có trong tâm trí anh ta là nhịp điệu. Căn thời gian tiếp xúc bóng chuẩn và xác định quỹ đạo bóng.

Hãy lặp lại quá trình này hàng trăm lần trong một bài học. Mà không có bất kỳ áp lực nào về điểm số hay đánh bại đối thủ. Trong khi bạn tìm kiếm sự thoải mái và kiểm soát bóng tốt.

Theo thời gian, cách di chuyển các bộ phận sẽ được điều chỉnh theo cách tự nhiên nhất. Giúp bạn tạo ra những cú đánh mượt mà với lực được kiểm soát.

Bạn muốn khai phá khả năng tiềm ẩn tự nhiên trong bộ môn tennis, vui lòng tham khảo chi tiết khóa học BASIC – UNLOCK THE BASIC tại ACE Tennis Academy.

 

0912 725 092